Giải đáp tháng cô hồn có nên khai trương không?

tháng cô hồn có nên khai trương không

Đối với giới kinh doanh thì vạn sự khởi đầu nan nên những dịp khai trương hồng phát được nhiều người đặc biệt quan tâm. Vậy Tháng 7 Âm tháng cô hồn có nên khai trương không?

tháng cô hồn có nên khai trương không

1. Quan niệm dân gian về tháng cô hồn:

 • Trong làm ăn, tháng cô hồn “ứng” rõ nét nhất là tình hình kinh doanh thuộc các lĩnh vực cá nhân, riêng tư hoặc mang tính chất trọng đại như không tiến hành việc cưới gả, xây nhà, mua nhà, khai trương, động thổ… Do vậy, tháng 7 Âm có nên khai trương không là điều nhiều người rất quan tâm.
 • Vì vậy, hồi cuối tháng 7 vừa qua, khi lịch âm đang vào những ngày cuối cùng của tháng 6, mặc dù cửa tiệm cà phê tại Đống Đa chưa sửa chữa xong nhưng chị Trần Thị Thanh Phương vẫn tiến hành cúng khai trương trước để né tháng 7 Âm lịch rồi mở cửa buôn bán sau. Chị Bích Thu cũng gấp rút khai trương cửa hàng bán đặc sản Tây Bắc trong tháng 6 Âm lịch dù chỉ bán… online.
 • Cũng tâm lý như vậy, một cơ quan hành chính ở quận 11 tổ chức nghỉ dưỡng thường niên cho các cán bộ công nhân viên vào thời điểm mùng 4 tháng 7 Âm lịch nên số lượng người tham gia khá ít vì ngại đi biển trong tháng “cô hồn”.
 • Rõ nét nhất là các nhà hàng, khách sạn có kinh doanh tiệc cưới hoặc tổ chức các sự kiện khai trương, động thổ. Ông Thành Long, Giám đốc các khu du lịch tại Ba Vì cho biết, so với các tháng giữa năm chưa phải là mùa cao điểm cho chuyện cưới hỏi thì tháng 7 Âm lịch thấp điểm nhất.

2. Quan niệm của một vài doanh nhân trong tháng cô hồn ngày nay:

 • Thông lệ hằng năm cho thấy, trung bình mỗi tháng mỗi khu du lịch đều tổ chức trên 10 tiệc thì nay giảm hẳn, chỉ còn một hoặc hai tiệc cưới nên doanh thu hằng tháng của các khu du lịch này giảm đi 1/3, còn khoảng 17 tỉ đồng so với 25 tỉ đồng của tháng khác. Nhưng ông nói thêm: “Tiệc cưới không tổ chức lúc này thì tháng khác cũng làm, quan trọng là chúng tôi có thu hút được khách hay không”.
 • Theo Tổng công ty Saigontourist doanh số ăn uống của các nhà hàng, khách sạn trực thuộc đều giảm 10% vì cách nghĩ này. Nhưng bù lại, nhiều đơn vị tổ chức tiệc buffet chay thay thế và nhận được nhiều hưởng ứng của thực khách.
 • Tuy nhiên, ở một số ngành nghề khác thì tháng 7 Âm lịch lại là cơ hội bội thu. Trong tháng “cô hồn”, nhiều người quan niệm phải đốt giấy tiền để được phù hộ làm ăn khấm khá, nhất là tại khu vực của người Hoa.Vì vậy, lượng giấy tiền, nhang đèn, được tiêu thụ trong tháng này tăng cao so với các tháng khác. Có sạp tại chợ Bình Tây bán được hơn 50 triệu đồng ngày.
 • Đồng thời, do lượng người ăn chay tăng mạnh trong tháng này nên giá các mặt hàng rau củ quả tại các chợ cũng tăng mạnh từ 30 – 50%. Một người bán rau củ quả tại chợ Ngọc Hà cho biết: “Tháng trước rau củ quả giá rẻ và bị ế. Qua tháng này hàng hút, giá tăng cao, bữa nào bán hết bữa đó”.
 • Đặc biệt, phải nhắc đến lĩnh vực địa ốc vốn rất sợ tháng 7 Âm lịch. Bởi nhiều khách hàng muốn mua, chuyển nhà hay thậm chí chỉ sửa chữa chứ đừng nói đến mua bán những tài sản lớn đều kiêng kỵ thời gian này. Tuy nhiên, với những người trong ngành thì sau những thăng trầm, vất vả đã có những đúc kết khác.
 • Ông Trương Quốc Hưng, Phó tổng giám đốc Công ty Phú Mỹ Hưng thì cho rằng, buôn bán sẽ tùy theo nhịp độ thị trường, tháng 7 Âm lịch thường là có doanh số giảm từ 1/3 đến 1/2 so với tháng khác, đặc biệt đối với khách Hoa dừng mọi cuộc mua bán nhà ở và đất đai, nên công ty không tung sản phẩm mới mà chọn thời điểm khác. Nhiều người vẫn lăn tăn tháng cô hồn có nên khai trương không?

3. Có nên khai trương vào tháng 7 Âm không?

 • Theo nhà nghiên cứu Nguyễn Hùng Vĩ cho rằng việc kiêng kỵ tháng cô hồn là truyền miệng trong dân gian, không có cơ sở khoa học, không nhất thiết phải kiêng. Ông Nguyễn Hùng Vĩ khuyên rằng thay vì sa đà vào các hủ tục mê tín dị đoan, người dân Việt Nam nên coi tháng 7 âm lịch là dịp cúng bái tưởng nhớ đến tổ tiên, tích cực làm việc thiện…
 • Nhà nghiên cứu văn hóa dân gian, TS Trịnh Sinh cũng cho biết tháng cô hồn có nên khai trương không là tín ngưỡng dân gian mà không ai hay một ngành khoa học nào có thể kiểm chứng về các quan niệm trong tháng cô hồn. Theo TS Trịnh Sinh. Tuy nhiên, từ quan niệm rằng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, người dân vẫn quan tâm và thường kiêng kỵ một số điều trong tháng cô hồn.
 • TS Trịnh Sinh cũng khuyên rằng, thay vì mang nặng tư tưởng mê tín dị đoan có nên khai trương vào tháng cô hồn, người dân nên coi đây là dịp cầu an, phóng sinh và đề cao việc báo hiếu, làm phúc. Qua đó, thể hiện lòng kính trọng, tôn nghiêm của người còn sống đối với người đã khuất.
 • GS Ngô Đức Thịnh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn văn hóa tín ngưỡng Việt Nam cho rằng, dân gian đã kiêng thì mình nên tránh. Tuy nhiên, theo khoa học thì chưa ai chứng minh được rằng nếu không kiêng thì sẽ gặp họa.
 • Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm – Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự, T.Ư Giáo hội Phật giáo Việt Nam nói trên tờ Vietnamnet: “Trong Phật giáo, hoàn toàn không có những quan niệm như 18 điều nên tránh trong tháng 7, cũng như quan niệm về ngày tháng đẹp – xấu. Trong 360 ngày thì ngày nào cũng là ngày tốt. Xui hay không xui là do tâm lý của con người”.

4. Ưu đãi tổ chức tiệc khai trương tháng cô hồn 2023:

 • Đối với các quý khách đã gạt đi nỗi sợ hãi có nên khai trương vào tháng 7 Âm không thì có thể trải nghiệm các dịch vụ tiệc teabreak khai trương hoặc tiệc finger food khai trương cửa hàng tại Hà Nội với mức giá tốt nhất thị trường hiện nay tại đối tác Circle Food.
 • Ngoài ra các chị em muốn trưng diện cho các bữa tiệc trà teabreak hoặc finger food cũng có thể sử dụng các sản phẩm dầu hấp ủ tóc Sliko hoặc tinh dầu Sliko.

Vậy là quý khách đã nắm được tháng cô hồn có nên khai trương không rồi. Để được tư vấn thêm vui lòng inbox fanpage Sliko.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *